Cá là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích và đặc biệt chúng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như protein, axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải tất cả bộ phận của cá đều tốt, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng một số bộ phận của cá, việc này không chỉ không mang lại lợi ích sức khỏe mà có thể còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu một số bộ phận của cá không nên ăn qua bài viết sau nhé.

  • Ruột cá

Ăn ruột cá có thể gây nguy hiểm

Đây là bộ phận có thể nói là có lượng phan khá nhiều vì ruột cá tạo cho người ăn một cảm giác béo nhưng không ngậy ở mức độ vừa phải. Nhưng ít ai biết ruột cá là bộ phận bẩn nhất cả con cá. Việc cá bị nhiễm các loại độc tố và các sinh vật sống dưới nước hay ký sinh trùng là điều dễ hiểu vì nó sống dưới nước nên việc các độc tố này phát triển càng dễ dàng hơn.

Việc bạn ăn phải ruột cá có nhiễm ký sinh trùng sẽ khiến gan và một số cơ quan của bạn trong cơ thể có thể gặp nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn thì bạn nên chọn những loại ruột ăn được và xử lý vệ sinh bằng nước muối và nấu chín trước khi dùng.

  • Mật cá

Ăn phải mật cá có thể gây nguy hiểm

Đối với quan niềm dân gian thì mật có khá nhiều tác dụng như giải độc, tăng cường thị lực, giúp sáng mắt, giảm ho. Vì vậy có khá nhiều người uống mật cá để có thể có tác dụng chữa bệnh. Nhưng thực chất theo nghiieen cứu của các nhà khoa học thì ngoài những men và các enzyme thì mật cá còn chứa nhiều độc tố nguy hiểm khác nhau như: tetrodotoxin tác động trực tiếp lên hệ thần kinh dẫn đến mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. 

Nhiều trường hợp nặng của việc ăn mật cá có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu có thể còn dẫn đến tử vong. Vì vậy nên tránh làm vỡ mật cá hay để chúng bắn vào mắt khi chế biến cá nhé.

  • Não cá

Ăn não cá có thể gây nguy hiểm

Mặc dù não cá có nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, nhưng chúng chứa hàm lượng chất độc hại không hề ít. Đặc biệt là đối với cá nuôi, cá nuôi càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não cá càng cao. Việc ăn não cá này sẽ rất nguy hiểm có thể bị ngộ độc. Cá có chứa hàm lượng thủy ngân không nhỏ và đầu cá là nơi chứa hàm lượng thủy ngân cao nhất và hàm lượng nhất là ở trúng cá.

Ví dụ như ở cá chép, hàm lượng thủy ngân ở đầu cá lên đến 400g gấp 5 lần so với da cá, còn ở não thì tăng lên đến 20 lần trở lên. Vì vậy những ai thích ăn đầu cá thì nên tránh để tránh gây ngộ độc nhé.

Trên đây là 3 bộ phận của cá mà mình nên tránh ăn, mặc dù những bộ phận trên có chứa chất dinh dưỡng và ngon miệng nhưng để đảm bảo sức khỏe của mình thì bạn nên cân nhắc kỹ về việc có tiếp tục ăn những bộ phận trên nữa không nhé.

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *